เคลียร์พื้นที่ LINE ,กู้ประวัติแชท LINE กรณีย้ายเครื่อง

โพสต์20 ก.พ. 2560 19:12โดยโรงเรียนเทศบาล ๒ ‎(วัดสมอราย)‎ T2

เคลียร์พื้นที่ LINE ,กู้ประวัติแชท LINE กรณีย้ายเครื่อง, ตรวจสอบว่า LINE เราล็อคอินอยู่บนอุปกรณ์อะไรบ้าง !!

กระทู้สนทนา
สวัสชาวพันทิพย์ทุกท่านครับขอมแบข้อมูลนี้ให้กับผู้ที่ใช้ LINE ที่กำลังหาข้อมูลนี้อยู่นะครับ (ของผมจะเป็น iOS) ในยุคนี้แทบจะทุกคนคงจะหนีไม่พ้นการใช้ LINE ทั้งที่ทำงาน ที่บ้าน ที่โรงเรียน ฯลฯ และบางครั้ง LINE ก็สร้างปัญหาให้เราโดยไม่รู้ตัวเช่น ทำให้พื้นที่เครื่องเราเต็มเนื่องจากมันใช้พื้นที่เก็บข้อมูลเยอะมากกกกกกก 
วิธีตรวจสอบว่าเครื่องเราใช้พื้นที่ไปเท่าไร และแอพอะไรใช้พื้นที่มากที่สุด ตามภาพนี้เลยครับ

1. เข้าไปที่ Settings > General > Storage & iCloud Usage > Manage Storage 

เราจะเห็นว่าแต่ละแอพใช้ข้อมูลไปเท่าไร ด้านบนก็จะแสดงว่าใช้พื้นที่ทั้งหมดไปเท่าไรและเหลือเท่าไร

เมื่อดูพื้นที่เสร็จแล้วให้เข้าไปที่ แอพ LINE เพื่อลบข้อมูลในไลน์ตามนี้ครับเลื่อนลงไปด้านล่างในหน้านี้เราสามารถเลือกลบข้อมูลได้ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ, ข้อความเสียง, ไฟล์ข้อมูลพวก PDF, Word หรือสามารถลบทั้งหมดก็ได้เสร็จแล้วกดปุ่ม Delete ด้านล่างครับ โดยสิ่งที่จะหายไปจากแชทเราคือรูปภาพต่างๆ ที่เราเปิดดูหรือที่เราส่งให้คนอื่น เป็นต้น
ต่อไปเป็นวิธีตรวจสอบว่า LINE ของเราเนี่ย ล็อคอินอยู่ในอุปกรณ์อะไรบ้าง กรณีนี้สามารถช่วยผู้ที่ลืม Logout Line จากคอมที่ทำงานหรือคอมเราที่เพื่อนลืม จริงๆ มันสามารถกดออกจาก Link ที่ไลน์ส่งมาให้ในแชทได้ แต่ !!! บางคนชอบลบทิ้ง (เหมือนผม) ซึ่งชื่นชอบการลบแชททิ้งเป็นอาจินมากๆ หรือกลัวแฟนแอบล็อคอินไว้ในคอมโดยที่เราไม่รู้ (เคยทำมาก่อน 5555) ก็ให้เข้าไปล็อคเอ้าจากตรงนี้ได้เลยค้าบ ข้อนี้อย่าเผลอไปกด Delete Account เด็ดขาด !!!!! สุดท้ายและท้ายสุด การกู้ประวัติแชทไลน์ ใช้ในกรณีเราจะเปลี่ยนเครื่องใหม่ โดยประวัติแชทเราจะถูกนำไปเก็บไว้ใน iCloud ต้องลงทะเบียน e-mail และต้องจำรหัสผ่านให้ได้ด้วยนะครับ เบอร์โทรต้องเป็นเบอร์เดิมที่เราเคยลงทะเบียนกับไลน์นี้ไว้ จากนั้นทำตามขั้นตอนนี้เลยครับ 
1. เข้าที่ไปที่แอพไลน์ เลือก Settings > Chats & Calls > Chat history backup > Back up now รอจนกว่าจะ Backup เสร็จ
2. ลบแอพ Line ในเครื่องเก่า 
3. เข้า Line ในเครื่องใหม่ > เลือกล็อคอิน (ห้ามกดลงทะเบียนใหม่เด็ดขาดหากกดลงทะเบียนใหม่ไลน์เก่าจะถูกลบทันที ค่อยๆ ทำไม่ต้องรีบนะครับ) > ใส่ E-mail และรหัสผ่านและทำตามขั้นตอนตามที่ Line ระบุเมื่อเข้าใช้งานได้ช่องแชทจะว่างปล่าว
4. เข้าไปที่ Settings > Chats & Calls > Chat history backup > จะพบคำว่า Restore from Backup ให้เลือกห้วข้อนี้ (อ่านให้ละเอียดก่อนกดนะครับ) จากนั้นก็รอโหลดข้อมูล เมื่อเสร็จแล้วแชทเราก็จะกลับมาเหมือนตอนที่เรา Backup ไว้เคยครับ


ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะครับ ข้อมูลที่นำมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ พี่ได้อ่านกันนี้ผมได้ทำมาหมดแล้วจึงเอามาแบ่งปันเผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่อยากแก้ปัญหานี้ด้วยตัวเองครับ
42
  
Maverick SK  
14 กุมภาพันธ์ เวลา 17:15 น.
Comments