10 เว็บไซต์ฝึกภาษาอังกฤษฟรี !!! ที่คุณ "ต้องไม่พลาด"

โพสต์25 ก.พ. 2560 05:19โดยโรงเรียนเทศบาล ๒ ‎(วัดสมอราย)‎ T2   [ อัปเดต 25 ก.พ. 2560 05:23 ]
10 เว็บไซต์ฝึกภาษาอังกฤษฟรี !!! ที่คุณ "ต้องไม่พลาด"

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังนั่ง และ ข้อความ

เรามาดูกันว่า 10 เว็บไซต์ มีเว็บอะไรกันบ้าง? 

ใครอยากฝึกทักษะภาษาอังกฤษด้านไหน เลือกกันตามใจชอบเลย :)

อ้อ! สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่ลองเข้าเว็บไซต์ไหนแล้ว ชอบเว็บไหน เชียร์เว็บไหน อย่าลืมแท็กบอกเพื่อนด้วยนะ

จะได้เก่งภาษาอังกฤษไปพร้อมๆกัน ลุย!!

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และ ข้อความ
1. เรียนภาษาสำเนียงอังกฤษ กับสำนักข่าวชื่อดังBBC.co.uk 

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้ว ว่า BBC เป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับการฝึกภาษาอังกฤษ ที่ได้ทั้งไวยากรณ์ คำศัพท์ การออกเสียง เป็นต้น โดยเฉพาะคนที่ต้องการฝึกสำเนียงอังกฤษหรือ British และเรายังสามารถทำแบบทดสอบได้อีกด้วย 

สิ่งที่น่าสนใจ คือ ไฟล์เสียงภาษาอังกฤษสั้นๆที่เรียกว่า 6 Minutes English ที่สามารถดาวน์โหลดมาในรูปแบบ MP3 เพื่อฝึกฟังได้ง่ายๆอีกด้วย อย่าลืมไปโหลดกันนะ

ในภาพอาจจะมี 1 คน
2. TED.com เรื่องเล่าจากเหล่าคนดังระดับโลก

“ความรู้คู่แรงบันดาลใจ” เว็บไซต์ชื่อดังระดับโลกที่รวบรวมคลิปบรรยายของบุคคลที่มีชื่อเสียงก้องโลกไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Bill Clinton อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ, Gordon Brown อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ, Sergey Brin และ Larry Page สองผู้ก่อตั้ง Google , Bill Gates อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารไมโครซอฟท์ บุคคลที่รวยที่สุดในโลก และอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดังเอาไว้มากมาย 
ในส่วนเนื้อหาเราสามารถเลือกหัวเรื่องบรรยายที่สนใจได้ตามหมวดหมู่ เช่น การบรรยายมาใหม่ การบรรยายที่มีคนสนใจมากสุด หรือเรื่องที่กำลังได้รับความนิยมในสังคม และครอบคลุมไปถึงเรื่อง technology, design, business, science, และอื่นๆ อีกมากมาย 
จุดเด่นของแต่ละคลิปนั้น คงช่วยแก้ปัญหาการฟังไม่ออกของผู้หัดฟังเริ่มแรกได้ดี เพราะแต่ละคลิปการบรรยายจะมีการใส่ subtitleไว้ให้เลือก รวมถึงภาษาไทยก็มีเช่นกัน เหมาะสำหรับผู้ที่ยังฟังไม่คล่อง ตีความหมายไม่ถูก ก็สามารถเลือก subtitle เพื่อเพิ่มความเข้าใจในเนื้อหาการบรรยายได้ เรียกได้ว่าไม่เพียงแต่ได้ทักษะการฟังเท่านั้น ยังได้แง่คิดดีๆ และปรัชญาการดำเนินชีวิต รวมถึงข้อคิดการใช้ชีวิตใหม่ๆ เพื่อนำมาปรับทัศนคติที่มีได้อีกด้วยนะ

ในภาพอาจจะมี 3 คน, ข้อความ
3. อัพเดทข่าว อัพเกรดสกิลคำศัพท์ต้องBangkokPost.com 

เว็บไซต์ฝึกภาษาอังกฤษของไทยเราบ้าง จากสำนักข่าวบางกอกโพสต์ BangkokPost.com 

ข้อดีของเว็บไซต์นี้ คือ การได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านข่าวสารต่างๆ ในบ้านเรา เป็นผลดีทำให้ผู้เรียนสามารถเข้าใจเนื้อหาของข่าวได้ดียิ่งขึ้น และสามารถเชื่อมโยงบริบทต่างๆ ของสังคมได้ด้วย

โดยในเว็บไซต์จะมีหมวดหมู่ให้เลือกตามความสนใจ เช่น หัวข้อ Easy News จะเป็นการนำข่าวมาเรียบเรียงโดยใช้คำศัพท์พื้นฐาน เหมาะสำหรับผู้เรียนระดับปานกลาง ส่วนหัวข้อ Really Easy News นั้นจะเป็นข่าวระดับง่าย 

ซึ่งในเนื้อหาจะมีการทำตัวหนาคำศัพท์ที่คาดว่าผู้อ่านจะไม่รู้ความหมายไว้ เมื่อนำเม้าส์ไปวางก็จะขึ้นความหมายของคำนั้นๆ พร้อมทั้งตอนท้ายของเว็บไซต์จะมีการสรุปความหมายของศัพท์ในเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ พร้อมคำแปลเป็นภาษาไทยให้ด้วย

ในภาพอาจจะมี 2 คน
4. ฝึกภาษาผ่านทางจดหมาย! “Interpals.net"

interpals.net เน้นไปที่การติดต่อผ่านทางจดหมายกับเพื่อนชาวต่างชาติ ซึ่งจะส่งจดหมายกันทางอีเมลหรือจดหมายจริงๆที่เรียกว่า snail mail ก็ได้ค่ะ 

ลักษณะการใช้งานคือเราจะต้องกรอกโปรไฟล์ แนะนำตัวคร่าวๆ และถ้าอยากมีเพื่อนทางจดหมายไปรษณีย์ก็เช็คที่ช่อง request ว่า snail mail ค่ะ เพื่อให้เพื่อนที่ต้องการเขียนไปรษณีย์เหมือนกันติดต่อเรา หรือเราไปติดต่อเค้าก็ได้ค่ะ

อีกทั้งในเว็บไซต์ยังมีหัวข้อ “Language Exchange” ไว้เอาใจคนอยากแลกเปลี่ยนภาษาด้วย ซึ่งผู้ใช้งานสามารถค้นหา Partner ที่เป็นเจ้าของภาษาที่ตนสนใจ เพื่อที่จะได้ฝึกฝนและพัฒนาทักษะการเรียนรู้ของเรา ด้วยการคลิกเลือกช่องภาษาและระบุภาษาที่เราใช้สื่อสารอยู่ จากนั้นระบบจะทำการประมวลผลคู่หูที่ต้องการเรียนรู้ภาษาเราเช่นกัน และแสดงผลขึ้นมาให้ได้เลือกสนทนาด้วย 

ถือเป็นการเริ่มต้นเรียนรู้ภาษากันและกันที่น่าสนุกไม่น้อยเลย

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ
5. เน้นฝึกทักษะการเขียนที่ lang-8.com

lang-8.com เป็นเว็บ community ที่เอาไว้ฝึก Writing ได้เป็นอย่างดี หลังจากที่เราได้ลงทะเบียนกับทางระบบแล้ว และเลือก native language ของเรา จากนั้นจึงไปเขียน paragraph ที่ write a new entry โดยอาจจะเป็น paragraph สั้นๆ หรือเป็นการบ้านจากโรงเรียนก็ได้ หลังจาก publish แล้วก็จะมีเจ้าของภาษานั้นมาตรวจสอบการเขียนให้แก่เราด้วยนะ เช่น ผิดคำไหน แก้ไขอย่างไรเป็นต้น 

ซึ่งสามารถแก้ไขเป็นประโยคต่อประโยคและเสริมคอมเมนท์ให้เหตุผลที่ต้องแก้ด้วย ในทางกลับกันเราก็สามารถไปช่วยแก้ไขให้กับคนอื่นได้เช่นกัน 

นอกจากจะได้พัฒนาทักษะการเขียนแล้วเราอาจจะได้เพื่อนเพิ่มจากเว็บนี้ด้วย โดยเว็บไซต์นี้มีเจ้าของภาษาใช้งานอยู่ถึง 190 ประเทศทั่วโลก เรียกได้ว่ามีเกือบทุกเชื้อชาติเลยทีเดียว

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ
6. คลังข้อสอบ ExamEnglish.com

ตามชื่อเลย Exam English เป็นเว็บไซต์ที่ให้เราได้ทำข้อสอบต่างๆ ทั้ง TOEFL, CPE, KET รวมทั้งข้อสอบนานาชาติอย่าง ESL/EFL อีกด้วย 

เราจะสามารถทำข้อสอบและทดสอบระดับภาษาอังกฤษได้จากบททดสอบต่างๆ ทั้งบททดสอบทักษะด้านการอ่าน การฟัง ทดสอบแกรมม่า คำศัพท์ และการเขียนค่ะ

ในภาพอาจจะมี ข้อความ
7. เรียนภาษากับแอพ busuu.com

เป็นอีกเว็บไซต์หนึ่งที่สามารถเข้าไปเรียนภาษาอะไรก็ได้ โดย busuu การันตีตัวเองว่าเป็นนวัตกรรมชุมชนออนไลน์สำหรับการเรียนภาษา ซึ่งก่อตั้งเพราะความผิดหวัง ในระบบการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศในปัจจุบัน ที่ทั้งแพง ยาก และน่าเบื่อ 

Busuu จะมีแบบทดสอบเตรียมไว้ให้ ไม่ว่าจะเป็นแบบทดสอบด้านการเขียน การฝึกฝนคำศัพท์ การอ่านทำความเข้าใจ เป็นต้น 

นอกจากการทำแบบทดสอบแล้ว เรายังสามารถเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ได้โดยการเข้าร่วมกลุ่มและแชทกับสมาชิกคนอื่นๆ

ในภาพอาจจะมี 1 คน, ข้อความ
8. engVid.com ห้องเรียนเสมือนจริง สอนฟรีไม่มีกั๊ก!

สำหรับเว็บไซต์เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์EngVid.com คุณสมบัติพิเศษของเว็บนี้อยู่ตรงที่ผู้เรียนสามารถเลือกระดับความสามารถในการเรียนรู้ของตนเองได้ เช่น สำหรับผู้เริ่มต้น Beginner, ระดับปานกลาง Intermediate และระดับสูง Advance จึงไม่ต้องกังวลว่าจะเรียนเรื่องที่ยากเกินไป

นอกจาก engVid.com ยังแยกเป็นหมวดหมู่ให้ง่ายต่อการเรียนรู้ เช่น หมวดภาษาอังกฤษเชิงธุรกิจ หมวดการพูด การอ่าน การเขียน หมวดวัฒนธรรมภาษา หมวดไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ หมวดคำสแลง และยังรวมไปถึงเทคนิคการทำข้อสอบวัดระดับอย่าง TOEFL และ TOEIC ด้วย 

โดยแต่ละคลิปจะมีอาจารย์ผู้สอนมาให้ความรู้และเทคนิคการใช้ภาษา ผ่านกระดานไวท์บอร์ด จึงทำให้ผู้เรียนออนไลน์มีความรู้สึกราวกับเรียนอยู่ในคลาสภาษาอังกฤษจริงๆยังไงยังงั้น

หลังจากเรียนผ่านวีดีโอแล้ว ยังสามารถทำแบบฝึกหัดหลังเรียนได้อีกด้วย ทางเว็บไซต์จะมี Quiz เล็กๆ ให้ทำเพื่อเพิ่มความเข้าใจต่อหัวเรื่องที่เรียนนั้นๆ โดยมีการเฉลยข้อที่ถูกต้องและให้คะแนนสำหรับการทำแบบทดสอบ และหากใครที่มีข้อสงสัยหรือไม่เข้าใจเนื้อหาที่เรียนแล้วล่ะก็ ทางเว็บไซต์ก็ยังเปิดโอกาสให้ผู้เรียนส่งข้อสงสัยผ่านทางอีเมล์เว็บอีกด้วยนะ

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ข้อความ
9. Omegle เว็บแชทเพื่อฝึกสนทนาภาษาอังกฤษ

อีกหนึ่งเว็บแชทเพื่อฝึกภาษาอังกฤษอีกเว็บไซต์อย่าง Omegle.com ต่างกับเว็บไซต์อื่นๆตรงที่Omegle ใช้สำหรับฝึกภาษาอังกฤษอย่างเดียวเท่านั้น 

กล่าวคือ มีเพื่อนจากหลากหลายประเทศมารวมตัวกันที่นี่เพื่อพูดคุยและเรียนรู้ภาษาอังกฤษ การแชทนี้จะทำได้ทั้งแบบพิมพ์แชทปกติ (ข้อความ) หรือเป็นวีดีโอก็ได้ จะมีการสุ่มคนที่ต้องการแชทเพื่อให้ได้คนที่มีลักษณะความชอบหรือความสนใจในเรื่องเหมือนๆกัน

ในภาพอาจจะมี 1 คน, ข้อความ
10. เพิ่มทักษะการฟังด้วย elllo.org !!

elllo จะเน้นไปที่ทักษะการฟัง เราสามารถเลือกฟังสำเนียงการพูดจากผู้คนได้ทั่วโลกในหัวข้อที่แตกต่างกันออกไป เช่น กีฬา ท่องเที่ยว เกมส์ เป็นต้น โดยมี subtitle ด้านล่าง อีกทั้งยังสามารถหาเพลงดีๆฟังหรือดูคลิปได้อีกด้วย

ข้อดีของเว็บ คือ มีคลิปเยอะมาก ข้อมูลเยอะมากให้เลือกฟัง แถมมีสคริปต์ให้ด้วย เสียงมีคุณภาพบางส่วนมีการดาวน์โหลดได้ หรือมีคำถามให้ตอบด้วยแหละ

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ
อันนี้แถม เว็บที่ 11 

เป็นเว็บที่พวกเราทำขึ้น ชื่อว่า engnow.in.th

เราจะเน้นให้เพื่อนๆได้ฝึกภาษาอังกฤษใช้ตัวอย่างบทสนทนาในภาษาอังกฤษเป็นหลัก 

เพราะการที่เรียนภาษาอังกฤษอังกฤษ หรือฝึกภาษาอังกฤษทุกวันนี้ ก็เพื่อให้เราสามารถพูดได้ ฟังได้ และเข้าใจได้ในทันที 

บทสนทนาจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ในการฝึกฝนภาษาอังกฤษ 

ส่วนที่สำคัญไม่แพ้กันในการฝึกภาษาอังกฤษคือ ต้องหลักเลี่ยงการใช้คำผิด ที่เรามักพบได้บ่อยในคนไทย การใช้คำผิด ทำให้ผู้ฟัง ไม่สามารถเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการ หรืออาจจะทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อนได้ 

ดังนั้นสิ่งที่ถูกต้องคือต้องรู้ และปฏิบัติให้ถูกต้องที่สุด หัวข้อนี้อาจจะต้องใช้เวลาสักพัก กว่าจะใช้ถูกกันเป็นนิสัย อย่านำไปใช้เพียงแค่การท่องจำ ควรนำไปใช้บ่อยๆ แล้วเราจะใช้มันติดปากเอง
.
สุดท้ายแล้ว พวกเรา Engnow.in.th
ขอขอบคุณๆที่ให้โอกาสเราเป็นหนึ่งในส่วนเสี้ยวเล็กๆ ในการฝึกภาษาอังกฤษของเพื่อนๆ

อย่างไรก็ตาม ภาษาอังกฤษจะไม่มีวันใช้งานได้เลย ถ้าเราไม่พยายามใช้มันในทุกวัน

ถ้าไม่รู้จะใช้กับใคร ก็กดไลค์เพจแล้วแชทมาคุยกันได้ที่ Facebook page ได้
.
คราวหน้าเดี๋ยวจะมีบทความดีๆมานำเสนออีกแน่นอน!! ฝากติดตามด้วยจ้า


ที่มา : https://www.facebook.com/engnowthailand/?hc_ref=NEWSFEED
Comments